What is Bikepacking? Thế nào là Bikepacking?

What is Bikepacking

What is Bikepacking? Thế nào là Bikepacking?

Đến bây giờ định nghĩa thế nào là Bikepacking hay đơn giản nó chỉ là 1 tên riêng vẫn chưa được rõ ràng. Sẽ có những người hiểu đơn giản đó chỉ là cách nói khác của xe đạp Touring chăng?

What is Bikepacking
What is Bikepacking

Nói tóm lại là vẫn éo có ai định nghĩa chính xác hay 1 sách giáo khoa nào nói về cái từ mà dịch ra tiếng việt là “Đóng gói xe đạp”

Nhưng theo Ronnie Romance (Ron – Người sáng lập ra Ronsbikes và nhiều những thứ khác, có thể gọi là KOL của giới xe đạp) có nói ngắn gọn dịch ra nôm na “Đối với Ron, Bikepacking là Bike Touring nhưng với những chiếc túi nhỏ hơn và xấu xí hơn. Tránh xa những con đường giao thông bình thường. Hãy cứ cười nói, trêu đùa nhau trên những con đường mòn, đường đất với những dụng cụ nấu ăn bằng titan với những túi lớn và túi nhỏ và cả cafe …”.

the-nao-la-bikepacking
the-nao-la-bikepacking

Thực tế thì Bikepacking không khác gì với Bike Touring, 2 cái đều là việc di chuyển bằng những chiếc xe đạp và chở theo các túi đồ được gắn lên xe. Nhưng có 1 nguyên tắc làm nên sự khác biệt đó là đường đất hay đường sỏi đá. Việc đạp xe Touring thường được nhắc đến với việc di chuyển bằng xe đạp đường dài với mặt đường khá đẹp, thế nhưng đạp xe Bikepacking thường được nhắc đến với việc di chuyển thiên về đường không trải nhựa cụ thể như đường đất hay leo núi. Chính vì thế để có thể di chuyển được trên các cung đường “xấu”, việc đóng gói đồ hay đồ đạc mang theo phải được tối ưu nhất.

Ngoài Ron ra, rất nhiều các người nổi tiếng KOL trong giới xe đạp cũng đã đưa ra quan điểm của họ Bikepacking đa phần là các chuyến đi bằng xe đạp với đồ mang theo tối giản nhất có thể. Chính vì vậy các túi cho Bikepacking cũng được làm theo 1 kiểu riêng biệt với nhiều loại như Frame Bag (túi khung), Sadle Bag (túi sau yên) và Handlebar Bag (túi ghi đông). Trên thị trường cũng có vô vàn các hãng đi với đó là các kích thước khác nhau, việc pack như nào và bao nhiêu là tuỳ thuộc vào bạn. Ở đây mình muốn nói đến việc tối giản hay tối ưu các đồ mang theo, hãy cùng đi vào phân tích ưu điểm cũng như nhược điểm của nó

 

swift industries hold fast frame bag 1

Về mặt ưu điểm thì thì với việc tối giản các đồ mang theo giúp bạn dễ dàng di chuyển cũng như xử lý các tình huống mượt mà hơn khi di chuyển trên đường có địa hình không bằng phẳng. Thêm nữa việc này sẽ làm giảm trọng lượng của tổng cả xe, nghĩa là bạn có bạn có thể leo được dốc dễ dàng hơn, kể cả không leo được thì nếu như bắt buộc phải dắt cũng sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều. Ngoài có việc mang ít đồ còn những ưu điểm nhỏ như đỡ việc gãy nan hoa, gãy rack, hay giảm gia tốc khi đổ đèo, … Tóm lại chả ai là không thích đạp 1 xe nhẹ cả

Qua phần ưu điểm trên thì phần nào các bạn cũng có hình dung về nhược điểm rồi. Ngắn gọn lại là mang ít đồ thì cũng có nhiều hạn chế với các chuyến đi dài ngày, bắt buộc cần nhiều đồ.

Swift Zeitgeist Review 20

Nói tóm lại Bikepacking đơn giản là kết hợp giữa đạp xe Gravel và cắm trại đơn giản ngắn ngày 😁

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *